Làm thế nào để học 3000 từ vựng cốt lõi mà không quên?

Làm thế nào để học 3000 từ vựng cốt lõi mà không quên?

Làm thế nào để học 3000 từ vựng cốt lõi mà không quên?

Làm thế nào để học 3000 từ vựng cốt lõi mà không quên?

Học tiếng Anh

học tiếng anh giao tiếp
tiếng anh free

Học giao tiếp chỉ 200 ngàn 1 tháng
Khóa PHÁT ÂM NGỮ ĐIỆU CHUẨN

THÔNG TIN CHI TIẾT KHÓA HỌC

HỌC PHÍ: 1.000.000đ (0 đồng) 1 THÁNG HỌC GIAO TIẾP
**CHƯƠNG TRÌNH HỌC:
Thời gian: 1 tuần 2 buổi - Số lượng: tối đa 20 học viên 1 lớp
**NỘI DUNG HỌC
- Học toàn bộ bảng phiên âm quốc tế 44 âm, phát âm chuẩn từng từ.
- 3 bước chuẩn ngữ điệu, lên xuống như người bản xứ.
- Nắm vứng 1000 từ vựng cốt lõi với 3 bước Học - Luyện - Xài.
- Biết rõ lộ trình học từ 0 đến lưu loát.

Chấp nhận thực trạng này sẽ giúp bạn "không thất vọng" về bản thân và chọn được phương pháp phù hợp, còn những khóa học hoặc sách sở PR trên mạng, bảo là học 1500 từ không quên thì đừng tin.
Quay lại với việc học từ vựng, trước tiên bạn cần nắm rõ, học từ vựng là học cái gì?
1. Học chính tả - học mặt chữ
2. Học nghĩa
3. Học cách sử dụng

Đa số khi nhắc đến việc học từ vựng đều tập trung vào Học chính tả, học làm sao để nhờ mặt chữ Tiếng Anh. Và sau nhiều lần cố gắng, bạn gặp lại từ vựng đó và cũng chỉ thấy "quen quen", bạn không nhớ nghĩa cũng không xài được. 

Vì vậy, học từ vựng theo các cũ, cách học theo 1 list từ hoặc học theo Flash Card không thật sự giúp bạn học từ vựng mà còn làm bạn mau chán nản vì "học đâu quên đó".

Có một giải pháp cho bạn, đó là MASS READING.
Trong hơn 600.000 từ vựng thì chỉ có chưa tới 3000 từ vựng nhưng chiếm hơn 80% sự xuất hiện. Vậy, trung bình 1 trang giấy A4 sách có thể có 500 từ vựng và có đến 400 từ là những từ cốt lõi thuộc 80%. Đúng vậy ! Cùng với việc tăng khả năng đọc hiểu, bạn sẽ học từ vựng một cách nhanh đến không ngờ vì những từ cốt lõi này cứ lập đi lập lại, lởn vởn trước mặt bạn trong nhiều ngữ cách khác nhau, trong nhiều ý nghĩa khác nhau.
B1. Tìm một ebook bằng tiếng Anh, với nội dung càng thú vị, càng bổ ích càng tốt. Vừa học tiếng Anh vừa học nội dung sách luôn. Ví dụ: How to win friends and influence people, Never eat alone, …
Nếu bạn mới bắt đầu theo Mass Reading thì bạn nên chuẩn bị cho mình một quyển sách tiếng Việt, vừa đọc ebook, vừa tra sách tiếng Việt vì lúc này, nhiều khi đọc 1 đoạn văn, dù dịch hết nghĩa nhưng không hiểu nó nói gì là chuyện bình thường. Có sách tiếng Việt sẽ giúp bạn hiểu hiểu, làm tăng hứng thú khi học theo Mass Reading.
B2. Bật từ điển Lingoes ở chế độ tra từ.
B3. Bắt đầu đọc tài liệu và mỗi khi gặp từ mới thì tra nghĩa để hiểu ngay và cứ như thế cho đến hết bài. Nhớ rằng chỉ tra nghĩa để hiểu, không gạch chân hay ghi chú bất kì bên cạnh.
B4. Trong quá trình đọc, sẽ có những từ lặp lại từ 3-4 lần hoặc hơn (tùy độ dài của tài liệu) - 90% đó là từ thuộc 3000 từ vựng cốt lõi - đó mới chính là cái ta cần học chứ không phải những từ khó kia. Và mỗi lần gặp từ đó, bạn không nhớ nghĩa thì lại tra. Cứ gặp lại tra, gặp lại tra. Chỉ 3-4 lần tra như vậy là tự dưng ta đã thuộc nghĩa của nó mà chẳng cần phải học thuộc.
Để chắc chắn thêm lần nữa liệu từ đó có phải thuộc 3000 từ vựng cốt lõi hay không, bạn có thể vào trang sau để kiểm tra:http://wordcount.org/main.php.
B5: Đọc hết một trang thì đọc lướt lại, để ôn nhanh những từ vựng vừa tra. Chắc chắn các bạn quên sẽ nhiều, nhưng điều đó là bình thường. Những từ nào quên cứ tra lại. Đọc hết quyển ebook thì đọc toàn bộ lại một lần nữa.
Các nguyên tắc khi học từ vựng:

  1. Học bằng tiếng Việt
Một số người học đã phát triển phương pháp học từ vựng Anh – Anh: ý nghĩa thì rất hay và có ích vì nó giúp người học hiểu ngay bằng tiếng Anh, không cần thông qua cơ chế dịch Anh- Việt nữa.
Nhưng thực tế thì không như mong muốn. Ví dụ như bạn muốn học 1 từ là “swim” (một ví dụ đơn giản để các bạn dễ hình dung) thì thay vì dịch ra tiếng Việt, chúng ta sẽ học Swim: to move through water in a horizontal position using the arms and legs. Vừa dài, vừa khó nhớ mà có khi còn chẳng hình dung được swim là gì nữa.
Việc học từ Swim nghĩa là “bơi” sẽ đơn giản, dễ nhớ hơn ngàn lần so với một định nghĩa loằn ngoằn ở trên.
  1. Không được đoán mò nghĩ khi bạn chưa giỏi
Chỉ đoán nghĩa khi bạn không còn phương án nào khác hoặc bạn đã quá giỏi tiếng Anh, có thể nắm bắt ngữ cảnh một cách dễ dàng. Còn lại, việc đoán nghĩa không giúp bạn tăng vốn từ.